ลองหาข้อมูลข้าวผัดแบบแปลกๆ วันนี้ก็เลยเอามาฝากครับ ข้าวผัดกระเทียมหมูทอดซีซันนิ่ง

บางคนอาจว่าข่าวเก่าไปหน่อย แต่ผมเชื่อว่าหลายคน ยังไม่เคยลองแน่นอน ^^

 

คมชัดลึก( 15 สิงหาคม 2552) : ที่ผ่านมามักจะพบว่าการทำข้าวผัดชนิดต่างๆ จะใช้ข้าวสวยที่หุงจากข้าวเจ้าเท่านั้น แต่ปัจจุบัน "นวพร อนุรักษ์สีทอง" เจ้าของและกุ๊กร้าน "ซีซันนิ่ง" ย่านถนนเชื้อเพลิง แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ คิดเองทำเองโดยใช้ข้าวเหนียวกล้อง ทำ "ข้าวผัดกระเทียมหมูทอดซีซันนิ่ง" เป็นเมนูใหม่ล่าสุดขายจานละ 100 บาท ปรากฏว่ามีลูกค้าสนใจพอสมควร ทั้งที่ขายได้เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

 

 

นวพรเล่าว่า เดิมที่เปิดร้านขายอุปกรณ์และเครื่องดนตรีในตลาดปีนัง ย่านคลองเตย แต่เห็นว่ามีลูกชายคนหนึ่งชอบเที่ยว ชอบกินเลยคิดว่าน่าจะลองทำร้านอาหาร และเพราะนวพรเองมีความสามารถในการทำอาหารทั้งไทย-จีน เนื่องจากครอบครัวคือคุณพ่อคุณแม่เคยเปิดร้านอาหารมาก่อน ในที่สุดเมื่อ 7 ปีก่อน เธอได้ใช้พื้นที่ของญาติที่ถนนเชื้อเพลิง แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร จำนวน 2 ไร่ โดยใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งเปิดร้านอาหารเล็กๆ ตั้งชื่อ ซีซันนิ่ง แต่ด้วยรสชาติของอาหารที่นวพรทำเองถูกคอลูกค้า ทำให้ร้านมีคนเต็มทุกวันโดยเฉพาะช่วงวันศุกร์-เสาร์ต้องจองล่วงหน้า ส่วนร้านขายอุปกรณ์และเครื่องดนตรีต้องเลิก เพราะต้องทุ่มเทให้ร้านอาหารอย่างเต็มที่

 กระทั่งเมื่อ 3 ปีก่อน นวพรจึงตัดสินควักกระเป๋าอีก 5 ล้านบาทขยายร้านโดยใช้พื้นที่ 1 ไร่เป็นร้านขนาด 100 โต๊ะเป็นร้านอาหารไทย-จีน เน้นรสจัดจำพวกต้มยำ ต้มแซบ นึ่งมะนาว ไก่กรอบ เป็นต้น ราคาทั่วไปเริ่มที่อย่างละ 90-270 บาท ล่าสุดเห็นว่ามีบริษัทหนึ่งมาแปรรูปข้าวเหนียวทำเป็นข้าวกล้อง คุณสมบัติพิเศษทำได้ทุกอย่างที่ข้าวเจ้าทำได้ จึงลองไปซื้อมาและคิดเมนูใหม่คือ "ข้าวผัดกระเทียมหมูทอดซีซันนิ่ง" เริ่มขายครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ถือเป็นเมนูใหม่ มีแห่งเดียวเท่านั้น แต่ด้วยความแปลก คนไม่เคยรับประทานข้าวผัดที่ใช้ข้าวเหนียวกล้อง ส่งผลให้ลูกค้าสั่งไปรับประทาน จนกลายเป็นเมนูพิเศษประจำร้านขายจานละ 100 บาท  

 "แรกเริ่มก็ทำยากเหมือนกันนะ เพราะเราไม่เคยหุงข้าวเหนียว มีแต่นึ่ง หุงครั้งแรกข้าวแข็งมาก จึงลองไปเรื่อยๆ ตอนนี้การหุงได้สูตรที่อยู่ตัวแล้วคือข้าวกล้องเหนียว 1 ลิตร ใช้น้ำ 3 ลิตรจึงจะพอดี ช่วงแรกๆ ก็งงเหมือนกันข้าวเหนียวสามารถทำข้าวผัดได้ แต่พอทำขึ้นมาปรากฏว่ารสชาติอร่อยมาก อร่อยกว่าข้าวกล้องทั่วไป เพราะนุ่มกว่า หอมกว่า ลูกค้าจึงชอบ" นวพรกล่าว
 
 ด้าน ธเนศร์ ธนพัชระศิริ ลูกชายของนวพร ซึ่งดูแลในการตกแต่งร้านและดูแลทั่วไป บอกว่า ลูกค้าที่มาใช้บริการในร้านส่วนใหญ่จะเป็นขาประจำ นอกจากจะมารับประทานอาหารกับพรรคพวกหรือครอบครัวแล้ว อีกส่วนหนึ่งมาฟังเพลงเพื่อเป็นการพักผ่อน ภายในร้านจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนหนึ่งเป็นห้องแอร์มีดนตรีบรรเลงแนวสนุกๆ สมัยนิยมทั้งเพลงไทยและสากล และอีกส่วนหนึ่งเป็นด้านนอกในลักษณะของโอเพ่นแอร์ ตกแต่งอย่างสวยงาม แต่ดนตรีที่บรรเลงจะเป็นแนวป๊อปและแจ๊ส ทั้งสองส่วนจะมีดนตรีคืนละ 3 วง

 "ตอนนี้แม้ว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดี แต่ลูกค้าก็ยังมีอยู่ อย่างวันศุกร์-เสาร์เต็มครับ ต้องจอง ส่วนวันธรรมดาเฉลี่ยแล้วลูกค้าจะมากกว่า 50 โต๊ะทุกวัน เพราะคนที่ชอบร้านอาหารสไตล์นี้ก็จะมาเป็นประจำ และเป็นลูกค้าวัยทำงานแล้ว" ธเนศณ์กล่าว

 "ข้าวผัดกระเทียมหมูทอดซีซันนิ่ง ที่ทำจากข้าวกล้อง ก็นับเป็นอีกเมนูหนึ่งที่มีขายเพียงแห่งเดียวเท่านั้น หากใครอยากลองชิมก็แวะไปได้ หรือถ้าจะลองทำเพื่อรับประทานเองก็ได้ อีกเช่นกัน เพราะนวพรไม่ได้ห่วงสูตรแต่อย่างใด เพราะบางครั้งนั้นต้องยอมรับการทำอาหารขึ้นอยู่กับฝีมือและพรสวรรค์ แม้จะมีสูตรเหมือนกันทุกอย่างแต่พอปรุงอาหารออกมาแล้วรสชาติก็อาจจะต่างกัน

 
 
 
 
 สำหรับผู้ที่อยากลองทำข้าวผัดกระเทียมหมูทอดซีซันนิ่ง สามารถทำเองได้ตามสูตรดังนี้
 

ข้าวผัดกระเทียมหมูทอดซีซันนิ่ง

ข้าวขันทอง  1    ถ้วยตวง
กระเทียมฝานบาง 3    กลีบ
ต้นหอมซอย  1    ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นลูกเต๋า 1/4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  1/2 ช้อนชา
น้ำตาล   1/3  ช้อนชา
เกลือป่น  1/3  ช้อนชา
เนยเค็ม  1     ช้อนชา

 

หมูทอด

เนื้อหมูหมัก  1 ขีด     
ซอสปรุงรส  1/4 ช้อนตวง    
ซีอิ๊วขาว  1/4 ช้อนตวง   
น้ำตาลทราย  1/4 ช้อนตวง    
พริกไทยป่น  1/4 ช้อตวง    
น้ำมันสำหรับผัด 1    ถ้วยตวง   
     


วิธีการทำ
 1.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน นำเนื้อหมูที่หมักไว้แล้วลงผัดจนมีกลิ่นหอม
 2.ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่นให้ได้รสชาติตามต้องการ ตักข้าวผัดกระเทียมหมูทอดซีซันนิ่ง ขึ้นใส่จานเสิร์ฟ
 3.นำกระเทียมที่ฝานบางๆ ทอดในน้ำมันให้กรอบตักขึ้นพักไว้
 4.ตั้งกระทะอีกใบให้ร้อน ใส่เนยเค็มพอประมาณนำต้นหอมซอยมาผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่แครอทที่หั่นลูกเต๋าลงผัดจนสุก
 5.นำข้าวขันทองที่หุงแล้วมาผัดให้เข้ากัน จึงนำกระเทียมที่ทอดไว้แล้วใส่
 6.ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ ตักข้าวผัดกระเทียมหมูทอดซีซันนิ่ง ใส่จานเสิร์ฟ

 

น้ำจิ้มแจ่ว
 มะขามเปียก  4 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลปี๊บ  2 ช้อนโต๊ะ
 เกลือ   3 ช้อนชา
 ข้าวคั่ว   3 ช้อนชา
 ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
 ผักชีฝรั่ง   1 ช้อนโต๊ะ
 หอมแดง  1 ช้อนโต๊ะ
 พริกไทยป่น  1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำซุปกระดูกหมู  1 ช้อนโต๊ะ 

 

Comment

Comment:

Tweet

หน้ากินมากเลยครูหนูเขาให้หาอาหาร หนูจะเอาเมนูนี้แต่เพื่อนหนูไม่ เอา หนู เกลียดมัน มากๆๆ ๆ ๆ มากที่สุด เลย

#4 By may-love-my (203.172.215.206) on 2011-11-07 15:41

พี่ครับ
รบกวนขอแปรเป็นภาษาอังกฤษได้ไหม
วิธีทำข้าวผัดกระเทียมหมูทอดซีซันนิ่ง

ส่งมาที่cakerrun@hotmail.com
ขอรบกวนด้วยนะครับ
ขอบคุณมากครับsad smile

#3 By cake (118.173.224.174) on 2010-11-01 15:00

น่าทานมากค่ะ
ชื่อก็เก๋ซะด้วย อิอิ
surprised smile big smile Hot!

#2 By GoddessIsis on 2010-02-18 12:47

โอว หิวเลย

#1 By Reita on 2010-02-09 21:37